Các công thức phối màu sơn nhà nổi bật

Có bao nhiêu công thức phối màu sơn nhà? Một không gian nên phối bao nhiêu màu sơn và tỷ lệ giữa các màu là bao nhiêu? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết được chia sẻ dưới đây của Takeshi Paint.

  • Màu sắc luôn tác động đến cuộc sống của chúng ta.
  • Màu sắc là hiện tượng vật lý mà mắt chúng ta thấy được.
  • Màu sắc có ngôn ngữ riêng của nó mà chúng ta phải tự cảm nhận.
  • Màu sắc có sức mạnh làm tâm hồn chúng ta rung động.

Đúng vậy, não bộ của chúng ta nhận biết màu sắc còn nhanh hơn cả nhận diện ngôn ngữ và hình thể. Ngôi nhà là nơi chúng ta sống mỗi ngày. Hãy thể thiện cá tính, phong cách sống của bạn qua cách phối màu sơn nhà với những gợi ý thú vị từ Takeshi Paint nhé.

Chúng tôi luôn sẵn sàng mang tới những ý tường màu sắc độc đáo dành cho khách hàng của mình và tất cả những ai đang quan tâm tới việc làm sao để phối màu sơn nhà thật đẹp, thật nổi bật.

#1. Công thức phối màu sơn nhà 60:30:10

Đầu tiên hãy chú ý ngay tới công thức phối màu phân theo tỷ lệ 60:30:10 các bạn nhé?

Công thức phối màu 60:30:10
Phối màu sơn nhà theo tỷ lệ màu 60:30:10

Theo như hình ảnh minh họa bạn sẽ thấy tỉ lệ phối màu như trên có nghĩa là màu chủ đạo chiếm 60%, màu thứ cấp chiếm 30%, màu nhấn chiếm 10%.

Màu chủ đạo

Trong 60% màu chủ đạo này sẽ bao gồm cả màu tường và trần.

Hấu hết các gia chủ đều lựa chọn sơn siêu trắng để lăn trần nhà. Bởi theo quan niệm về phong thủy màu sắc, nếu sơn trần nhà màu tối sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác trần nhà thấp và nặng, tạo cảm giác ngột ngạt, chật chội.

>>> Xem thêm: Sơn siêu trắng trần Takeshi

Phần sơn màu trắng này thường chiếm từ 15 – 20% trong số 60%. Tức là khoảng 40% còn lại sẽ là màu tường. Vậy nên khi chọn màu tường bạn nên chọn những màu nhạt, trung tính để tạo cảm giác hài hòa cho toàn không gian nôi thất.

Màu thứ cấp

Trong nội thất một căn phòng, bất kể công thức phối màu sơn nhà nào cũng cần chú ý để phối hợp ăn ý với đồ trăng trí nội thất (rèm, tủ, kệ…) và nền nhà.

30% màu thứ cấp chính là màu sắc phối hợp của nền nhà, rèm của, tủ, kệ và các đồ trang trí nội thất khác.

Màu điểm nhấn

10% màu điểm nhấn còn lại bạn có thể sơn 1 bức tường nhỏ hoặc trang trí thêm các đồ vật khác với màu sắc nổi bật để làm điểm nhấn mạnh cho căn phòng thêm phần nổi bật.

Một số mẫu phối màu sơn nhà theo công thức 60:30:10

công thức phối màu sơn nhà số 2, 3 và số 4, chúng ta sẽ cần dùng tới bánh xe màu sắc để lựa chọn màu sắc phù hợp..

bánh xe màu sắc
bánh xe màu sắc

#2. Công thức phối màu sơn nhà đơn sắc

Công thức phối màu sơn nhà đơn sắc như sau: lựa chọn một màu sắc duy nhất mà bạn yêu thích và sử dụng nó với nhiều sắc độ khác nhau.

Đây là một trong những công thức phối màu sơn đơn giản nhất. Bằng việc sử dụng linh hoạt các sắc độ khác nhau của màu sắc, bạn hoàn toàn có thể tô vẽ lên một không gian sống ấn tượng.

Phối màu đơn sắc giúp không gian có một chủ đề thống nhất, gắn kết, hài hòa và không rối mắt. Đặc biệt, nếu bạn yêu thích một màu sắc nào cụ thể và chỉ muốn dùng nó trong không gian nhà mình thì đây chính là cách phối màu sơn mà bạn nên dùng. 

Một số mẫu phối màu sơn nhà đơn sắc

#3. Công thức phối màu sơn nhà tương đồng

Quan sát trên vòng tròn màu (bánh xe màu), các màu đứng cạnh nhau được gọi là màu tương đồng hay màu liền kề. Ví dụ như đỏ – cam – vàng, hay cam – vàng – xanh lá mạ, hoặc xanh lục – lam – chàm – tím.

màu tương đồng
Phối màu tương đồng (liền kề)

Sự kết hợp giữa các màu liền kề sẽ tạo ra sự chuyển màu nhất định. Các màu liền kề có những phẩm chất tương tự nhau. Khi phối hợp nó trong không gian nội thất sẽ tạo ra một cảm giác hài hòa, êm dịu.

Chính vì thế, sự chuyển màu khéo léo kết hợp với việc chọn đồ trang trí nội thất thông minh sẽ mang đến một không gian ấn tượng cho ngôi nhà của bạn.

Một số mẫu phối màu sơn nhà tương đồng

#4. Công thức phối màu sơn nhà tương phản

Có 3 cặp màu tương phản cơ bản là:

  • Xanh dương – da cam
  • Đỏ – xanh lá
  • Vàng – tím

Cùng rất nhiều những cặp màu tương phản khác nằm đối diện nhau trên bảng màu.

các màu tương phản

Cơ bản thì những màu này đối chọi và bổ trợ lẫn nhau. Từ đó làm nổi bật và sắc nét hơn màu sắc của nhau. Thế nhưng đây lại là một trong những công thức phối màu sơn nhà khó nhất.

Nếu không hiểu biết kỹ càng sẽ rất dễ xảy ra những thảm họa về màu sắc. Ngược lại, bạn sẽ có một không gian đặc biệt ấn tượng. Nó sẽ giúp bạn thể hiện lên tính cách và trình độ thẩm mỹ của bản thân.

Và chắc chắn là sẽ không thể đụng hàng ở bất cứ đâu.

Một số mẫu phối màu sơn nhà tương phản

Trên đây là các công thức phối màu sơn nhà nổi bật nhất hiện nay. Nếu bạn có thêm những ý tưởng phối màu sơn nhà độc đáo khác đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé!